Jump to content

กฎ กติกา มารยาทเว็บไซต์
ข้อมูลตำแหน่งมอนสเตอร์แต่ละแผนที่

ประกาศ ปรับ Forum และห้ามใช้ irowiki ในการอ้างอิงข้อมูลในเว็บ prt.in.th คลิก
   

เงื่อนไขการใช้งาน

กฎ กติกา มารยาท เว็บบอร์ด prt.in.th
ข้อมูลล่าสุด : 31/07/59

กรุณาอ่าน และ ทำความเข้าใจ***


"กฎ" หมายถึง ข้อห้ามสำหรับสมาชิกในเว็บบอร์ด หากฝ่าฝืน จะมีการลงโทษอย่างอย่างเด็ดขาด

"กติกา มารยาท" หมายถึง สิ่งที่ควรปฏิบัติ เป็นแนวทางสำหรับการอยู่ร่วมกัน หากฝ่าฝืน จะพิจารณาตามเหตุการณ์ อาจมีการตักเตือนหรือลงโทษตามความเหมาะสม
 

 • ห้ามสมาชิกโพสเนื้อหาใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ ภาพ วีดีโอ ลิ้งค์ ที่หมิ่นชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ การเมืองการปกครอง หากทีมงาน PRT พบเห็น ทีมงานมีสิทธิลบเนื้อหาและ Ban สมาชิกทันทีโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งสมาชิกทราบล่วงหน้า
 • สมาชิกโปรดทราบว่า เว็บไซต์ www.prt.in.th ได้รับการสนับสนุนโฮสและโดเมน จากบริษัท Electronics Extreme และมีสถานะเป็น Official Fansite ที่ดูแลกันโดยผู้เล่น ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ที่ได้รับค่าจ้างตอบแทนจากบริษัท Electronics Extreme และไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ GM ที่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ภายในเกมได้ จุดยืนเว็บไซต์แห่งนี้เพื่อเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสาร บทความที่มีประโยชน์ต่อการเล่น Ragnarok Online และเพื่อสร้างสังคมเกมที่ดี หากต้องการร้องเรียนปัญหาภายในเกม กรุณาแจ้งทาง www.roexe.in.th ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาให้ท่านได้โดยตรง

กระทู้ที่จะถูกล็อคหรือโดนลบ

 • กระทู้ที่หาข้อสรุปได้แล้ว คุยกันต่อไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมา
 • กระทู้เถียงกันหรือเต็มไปด้วยโพสต์ข้อความที่ไม่สร้างสรรค์ quote ข้อความกันไปมา
 • กระทู้ที่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือองค์กรใดองค์กรหนึ่งโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
 • กระทู้ที่ชักชวนให้ละเมิดกฎหมายไม่ว่าข้อใดก็ตาม, การกระทำอื่นๆที่ผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์, กฎกติกามารยาทของเว็บบอร์ด
 • กระทู้ที่ตั้งซ้ำโดย user คนเดียวกันในเวลาใกล้เคียงกัน ทีมงานสามารถพิจารณารวมกระทู้ ล็อค หรือ ลบกระทู้ได้
 • อาจมีบางกระทู้ถูกล็อคด้วยเหตุผลที่ไม่ได้ระบุในนี้ ทางทีมงานไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องอธิบายเหตุผลที่กระทู้ถูกล็อค หากท่านต้องการสอบถามถึงเหตุผลที่กระทู้ถูกล็อค ให้แจ้งทีมงานทาง PM โดยอ้างอิงโพสต์ที่ท่านสงสัย  ห้ามตั้งกระทู้ที่ถูกล็อคไปแล้วซ้ำ การกระทำดังกล่าวนอกจากกระทู้จะถูกลบแล้ว ผู้โพสต์อาจถูกระงับ user อีกด้วย

ไม่อนุญาตให้ใช้เว็บบอร์ดไปในทางที่ไม่ควร

 • ห้ามใช้ถ้อยคำหยาบคายหรือรุนแรงด่าทอกัน, ห้ามรบกวนผู้อื่น, ห้ามใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมรวมไปถึงรูปย่อของคำไม่เหมาะสมต่างๆ, ห้ามใช้ถ้อยคำเพื่อโจมตีบุคคลหรือเชื้อชาติและศาสนา, ห้ามใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือส่อไปในทางเพศ กฎข้อนี้รวมไปถึงการโพสต์ Link ไปยังเว็บภายนอกใดๆที่มีเนื้อหาดังเช่นที่กล่าวมาด้วย
 • การใช้ถ้อยคำที่หยาบคายด่าทอกัน ยกตัวอย่างเช่น การโพสต์โจมตีผู้อื่นด้วยคำหยาบ, ก้าวร้าว หรือการใช้ปมด้อยส่วนบุคคลในการโจมตี
 • ไม่อนุญาตให้ใช้ถ้อยคำโจมตีบุคคล ตัวอย่างเช่น : "***** เมื่อไหร่จะเลิก [เซอร์เซอร์] ซักที_ะ" (ขออนุญาตตัดบางคำออก แต่ถือว่ารู้กันว่าหมายความว่าอย่างไร)
 • ห้ามใช้เว็บไซต์แห่งนี้ในการปลุกปั่น ยุแยง สร้างข่าวลือที่ไม่มีหลักฐาน หากทีมงาน PRT พบเห็น มีสิทธิ์ในการลบเนื้อหาและตักเตือนลงโทษสมาชิกได้ทันที
 • ห้ามใช้เว็บบอร์ดนี้โพสข้อความเกี่ยวกับการดำเนินการทางกฎหมายต่อบุคคลอื่น ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น (โพส, ตั้งกระทู้, ลายเซ็น, สเตตัส, ข้อความส่วนตัว PM) หากพบเห็นเนื้อหาลักษณะดังกล่าว ทีมงานมีสิทธิ์ที่จะทำการลบเนื้อหานั้นโดยทันที และอาจมีการตักเตือนหรือระงับสมาชิก
 • หากทีมงานพบข้อความโพสต์ใดๆดังเช่นที่กล่าวมาแล้ว ทั้งที่ทีมงานเห็นด้วยตัวเองและได้รับการรายงานมาจากสมาชิกท่านอื่น ผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวจะถูก Warn (ตักเตือน) ก่อน หากยังไม่เลิกการกระทำดังกล่าว ไอดีของผู้โพสต์จะถูกระงับการใช้งาน ข้อนี้รวมไปถึงการพาดพิงถึงชื่อตัวละครในเกมด้วย
 • โพสต์ใดๆก็ตามที่หมิ่นประมาทผู้ใดผู้หนึ่ง แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่เริ่มมาจากในเกม ทีมงาน PRT มีสิทธิ์ลบโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งใดๆ ล่วงหน้า และหากไม่หยุดการกระทำดังกล่าวทางทีมผู้ดูแลถือว่าส่อเจตนาที่จะไม่เลิกรบกวนผู้อื่นและจะพิจารณาบทลงโทษตามความเหมาะสม ปัญหาในเกมที่เกิดขึ้นหากผู้ใช้ต้องการรายงานปัญหาดังกล่าว ต้องรายงานผ่านทางระบบ การโพสต์ปัญหาที่เกิดขึ้นออกสู่สาธารณะ ทางทีมงานถือว่าผู้รายงานปัญหามีเจตนาในการหมิ่นประมาทผู้อื่น และจะมีการพิจารณาลงโทษต่อไป

กฎเกี่ยวกับโปรแกรมช่วยเล่น โปรแกรมโกง บัค(Bug)

 • ห้ามสมาชิกโพสเนื้อหา ข้อความ ภาพ วีดีโอ ลิ้งค์(Link) ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมช่วยเล่น โปรแกรมโกง บัคทุกกรณี ไม่ว่าจะโพสข้อความโดยตรงโดยการตั้งกระทู้, โพสตอบกลับ, Status, ลายเซ็น, ภาพประจำตัว(Avatar), การใช้ชื่อสมาชิก, การโพสโดยการกดใส่ spoiler เนื่องจากเว็บไซต์ www.prt.in.th ไม่สนับสนุนโปรแกรมช่วยเล่น โปรแกรมโกง และการใช้ประโยชน์จาก Bug ทุกกรณี และสมาชิกที่โพสเนื้อหาดังกล่าวถือเป็นการสนับสนุนและชี้ชวน หากทีมงาน PRT พบเห็น ทีมงานมีสิทธิ์ลบหรือแก้ไขข้อความได้ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งสมาชิกทราบล่วงหน้า และทีมงานมีสิทธิ์ลงโทษสมาชิกที่ทำผิดกฎ ด้วยการ Warn หรือ Ban ได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้าเช่นกัน
 • หากสมาชิกต้องการแจ้งปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรมช่วยเล่น โปรแกรมโกง บัคทุกกรณี สามารถแจ้งทางเว็บไซต์ www.roexe.in.th

กฎเกี่ยวกับการโพสเนื้อหาที่ดัดแปลงแก้ไข Data

 • ห้ามสมาชิกโพสเนื้อหา ข้อความ ภาพ วีดีโอ ลิ้งค์ดาวน์โหลด เกี่ยวกับการแก้ไขดัดแปลง Data ของตัวเกม ไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงในรูปแบบใดก็ตาม เนื่องจากเว็บไซต์ www.prt.in.th ไม่สนับสนุนการดัดแปลง Data ทีมงานไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดว่า Data ใดแฝงโปรแกรมแปลกปลอมใดๆ มา ดังนั้นจึงห้ามแจก Data ในเว็บไซต์แห่งนี้ทุกกรณี หากทีมงาน PRT พบเห็น ทีมงานมีสิทธิ์ในการลบเนื้อหา และตักเตือนลงโทษสมาชิกได้ทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

กฎเกี่ยวกับการโพสเนื้อหาเกี่ยวกับเซิฟเวอร์ที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์

 • ห้ามสมาชิกโพสเนื้อหาเกี่ยวกับเซิฟเวอร์ที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์ต่างๆ ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม หากทีมงาน PRT พบเห็น ทีมงานมีสิทธิ์ลบเนื้อหาทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้า และมีสิทธิ์ในการ warn หรือ ban user ได้

ห้ามโพสต์ในลักษณะ Spam ห้ามโพสต์ข้อความที่จงใจปั๊มเลขจำนวน Post และห้ามขุดกระทู้เก่า

 • ห้ามผู้ใดโพสต์ข้อความที่มีเจตนาเพียงแค่เพื่อขุดกระทู้ให้ขึ้นมาหน้าแรกสุด ผู้ใช้ต้องยอมรับว่าหากไม่มีข้อความโพสต์ที่ตอบโต้กันในกระทู้ถือว่ากระทู้นั้นสิ้นสุดการพูดคุยแล้ว การปั๊มกระทู้ให้ขึ้นมาหน้าแรกหรือการโพสต์ข้อความในลักษณะ Spam เป็นการผิดกฎข้อใช้งานของเว็บบอร์ด กฎข้อนี้ไม่ได้หมายรวมถึงหมวดการซื้อขาย อนุญาตให้กระทู้ในหมวดการซื้อขายของเว็บบอร์ดสามารถโพสต์ข้อความ 1 ครั้งทุกๆ 12 ชั่วโมงได้
 • การขุดกระทู้เก่า มีความหมายถึงการโพสต์ในกระทู้ซึ่งไม่มีการพูดคุยมาแล้วเกินกว่า 1 สัปดาห์ โดยไม่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ใดๆ แต่หากผู้ใช้รู้สึกมีส่วนร่วมในกระทู้ที่สนทนากันและอยากโพสต์ข้อมูลใหม่ ผู้ใช้สามารถโพสต์ได้
 • ห้ามโพสข้อความโดยใช้แต่ emoticon เพียงอย่างเดียวติดต่อกันหลายโพส ทีมงานถือว่าโพสที่มีแต่ emoticon ย่อมไม่ส่งเสริมเนื้อหาสาระใดๆ และเป็นการเจตนาเพิ่ม reply ทีมงานมีสิทธิ์ลบโพสดังกล่าว และตักเตือนสมาชิกได้
 • ห้ามตั้งกระทู้โดยใช้ชื่อกระทู้ไม่ตรงกับเนื้อหาด้านใน เพื่อเป็นการเรียกร้องความสนใจหรือเจตนาแกล้งสมาชิกท่านอื่น หากทีมงานพบเห็นมีสิทธิ์ในการล็อคหรือลบกระทู้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และมีสิทธิ์ในการตักเตือนและลงโทษสมาชิกได้

การคัดลอกบทความ และการอ้างอิงจากแหล่งที่มาต่างๆ

 • สมาชิกที่คัดลอกเนื้อหา ข้อความ ภาพ วีดีโอ มาจากแหล่งต่างๆ ที่ไม่ใช่ลิขสิทธิ์ของสมาชิก จะต้องขออนุญาตจากเจ้าของบทความหรือแหล่งที่มาทุกครั้ง และจะต้องให้เครดิตชื่อเจ้าของเนื้อหา และเว็บไซต์ที่คัดลอกมาทุกครั้ง
 • หากเนื้อหาใด ได้รับการร้องเรียนว่า ถูกนำมาโพสในเว็บบอร์ดแห่งนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทีมงานมีสิทธิ์ในการลบเนื้อหานั้นทันที และมีสิทธิ์ในการตักเตือนสมาชิกที่นำบทความมาลงโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือไม่ได้ให้เครดิตที่มาของเนื้อหา

การซื้อขายเงินและไอเทมในเกม ซื้อขายไอดีเกม

 • ห้ามใช้เว็บไซต์ www.prt.in.th เป็นช่องทางการซื้อขายเงินและไอเทมในเกม และห้ามซื้อขายไอดีในเกมด้วยเงินจริง หากทีมงานพบเห็น ทีมงานมีสิทธิ์ลบเนื้อหา และตักเตือนสมาชิกได้ และอาจพิจารณา ban user ได้

การพนัน

 • ห้ามโพสเนื้อหาเกี่ยวกับการพนัน ไม่ว่าจะบนเว็บไซต์ www.prt.in.th หรือในเกม หากทีมงานพบเห็นทีมงานมีสิทธิ์ลบเนื้อหา และตักเตือนสมาชิกได้

การกลั่นแกล้งด้วยการกด -reputation

 • ห้ามใช้ระบบ reputation ในการกลั่นแกล้งสมาชิกท่านอื่น หากตรวจพบว่ามีการจงใจกด reputation เพื่อกลั่นแกล้ง ทีมงานมีสิทธิ์ลงโทษสมาชิกที่กลั่นแกล้งได้ทันที

การกรองคำหยาบ

 • ไม่อนุญาตให้มีการโพสต์ข้อความในลักษณะพยายามหลีกเลี่ยงการกรองคำหยาบของเว็บบอร์ด ข้อนี้รวมไปถึงรูป Avatar, ชื่อที่ใช้และลายเซ็นที่มีคำหยาบแบบหลีกเลี่ยงการกรองคำหยาบของเว็บบอร์ด รวมถึงการใช้ตัวย่อที่มีความหมายสื่อไปทางคำหยาบถือว่าผิดกฎของเว็บบอร์ดและอาจมีโทษถึงขั้นระงับ user

 

รูปภาพที่ไม่เหมาะสม

 • ห้ามโพสต์รูปที่มีความหมายไปในทางหมิ่นประมาทผู้อื่น รูปที่มีเนื้อหาอนาจาร, ล่อแหลม รูปที่ส่อความรุนแรง และรูปโป๊เปลือย

 

การปลอมตัวเป็นทีมงาน

 • การหลอกผู้อื่นโดยอ้างว่าเป็นตัวแทนจากบริษัท Gravity หรือ Electronics Extreme หรือสมาชิกท่านอื่นๆในเว็บบอร์ด ทีมงาน PRT มีสิทธิ์ระงับ user ถาวรโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

 

การโพสเนื้อหาข่มขู่ และเผยแพร่ข้อมูลคลุมเครือ

 • ห้ามโพสต์ข้อความในลักษณะทำให้ผู้อื่นหวาดกลัว/แพร่กระจายข้อความข่มขู่ผู้อื่น ห้ามแพร่กระจายข่าวลือและข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ทีมงาน PRT มีสิทธิ์ในการลบเนื้อหาหรือล็อคกระทู้ และมีสิทธิ์ตักเตือนและลงโทษสมาชิกได้

 

การโฆษณาและการโพสต์ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ที่อันตราย

 • ห้ามโฆษณาเว็บไซต์ สินค้า บริการต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมไปถึงกระทู้ใดๆที่จงใจโฆษณา กระทู้ดังกล่าวจะถูกลบโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
 • ห้ามโพสต์ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ใดๆที่ปลอมเพื่อดักข้อมูลหรือมีอันตราย หากทีมงาน PRT พบเห็น สามารถลบเนื้อหาและตักเตือนสมาชิกได้

 

ห้ามโพสต์กระทู้ในเชิงก้าวร้าวหรือเจตนาหาเรื่องผู้อื่น

 • กระทู้ที่โพสต์ในลักษณะที่ก้าวร้าวหรือมีเจตนาที่จะหาเรื่องจะถูกลบโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า หากท่านยังมีปัญหาคาใจซึ่งยังไม่มีทีมงานคนใดตอบ กรุณาเข้าใจว่าที่ทีมงานยังตอบไม่ได้เพราะมีเหตุอันควร โปรดเข้าใจว่าไม่ใช่ว่าการหาคำตอบให้ได้เร็วๆจะทำได้ทุกสถานการณ์ โพสต์ที่กล่าวไว้ข้างต้นจะถูกลบออกโดยไม่มีการแจ้งใดๆหากเรายังไม่พร้อมให้คำตอบ

 

ห้ามโพสต์ในฐานะตัวแทนผู้อื่น

 • ไม่อนุญาตให้โพสต์ข้อความแทนผู้อื่นซึ่งถูกระงับไอดีไปแล้ว ไม่อนุญาตให้โพสต์ข้อความที่เรียกร้องความสนใจหรือบ่นแทนผู้อื่น
 • สมาชิกที่ถูก ban จากเว็บแล้ว ห้ามสมัครสมาชิกซ้ำ หากทีมงานตรวจสอบพบจะถูกพิจารณาแบนถาวร


 

หากสมาชิกพบเห็นหรือมีปัญหาใดๆ หรือมีข้อแนะนำในการปรับปรุงเว็บบอร์ดให้ดีขึ้น กรุณาแจ้งทีมงานได้โดยตรง ได้ในช่องทางดังต่อไปนี้

       เว็บไซต์ prt.in.th หวังว่าสมาชิกจะให้ความร่วมมือ ในการปฏิบัติตามกฎ กติกา มารยาท เพื่อสร้างสรรค์ Ragnarok Online Community ที่ดีร่วมกัน

ขอบคุณค่ะ